ทริปซีไอเอลับไปยังเกาหลีเหนือเพิ่มโอกาสในการประชุมสุดยอดทรัมป์ - คิม

เวลา:2019-09-08 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:却厦皆 แหล่ง:Slot999 Entertainment Mobile Edition คลิกที่:41 รอง

WEST PALM BEACH, สหรัฐอเมริกา - โดนัลด์ทรัมป์ยืนยันเมื่อวันพุธว่าหัวหน้าซีไอเอของเขามีส่วนร่วมในการเจรจาลับในเกาหลีเหนือซึ่งเป็นสัญญาณที่สำคัญที่สุดที่การประชุมสุดยอดระหว่างประธานาธิบดีสหรัฐกับคิมจองอันไม่น่าจะเกิดขึ้น

ข่าวการพบกันระหว่าง Kim และ Mike Pompeo - Trump ที่ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการคนต่อไปของอเมริกา - เป็นข่าวล่าสุดในชุดการเปิดเผยจากผู้นำสหรัฐที่กระตุ้นความหวังในการพัฒนาทางการทูตกับเปียงยาง

"Mike Pompeo พบกับ Kim Jong A ในเกาหลีเหนือเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว การประชุมดำเนินไปอย่างราบรื่นมากและความสัมพันธ์ที่ดีก็เกิดขึ้น "ทรัมป์ทวีตเพิ่มการบิดตัวล่าสุดเพื่อหยุดยั้งการเผชิญหน้ากับนิวเคลียร์ในอดีต

“ รายละเอียดของการประชุมสุดยอดกำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้” ประธานาธิบดีคนหนึ่งซึ่งเป็นผู้จัดนายกรัฐมนตรีชินโซะอาเบะของญี่ปุ่นกล่าวถึงการเจรจาสองวันที่รีสอร์ทกอล์ฟของเขาในฟลอริด้า  

ทรัมป์และทำเนียบขาวไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับสิ่งที่ได้พูดคุยและยังไม่มีความชัดเจนหากมีความเป็นไปได้ที่จะมีข้อตกลงที่จะมีการประชุมสุดยอดทรัมป์ - คิมซึ่งกำหนดไว้สำหรับต้นเดือนมิถุนายน

เจ้าหน้าที่และผู้เชี่ยวชาญภายนอกกล่าวว่ายังไม่ชัดเจนว่า Kim ซึ่งขึ้นอยู่กับกำลังทหารที่ยังคงอยู่ในอำนาจเต็มใจที่จะยอมแพ้อาวุธนิวเคลียร์

การพูดคุยของชาวเกาหลีเหนือเรื่อง "การทำให้เป็นอาวุธนิวเคลียร์" ซึ่งทรัมป์ได้สวมกอดอย่างไร้เหตุผล - ในอดีตนั้นเป็นเพราะการยกเลิกสถานะทางทหารของอเมริกาในคาบสมุทรเกาหลีซึ่งเป็นสิ่งที่คิดไม่ถึงในวอชิงตัน

"การสร้างนิวเคลียร์เป็นสิ่งที่ดีสำหรับโลก แต่สำหรับเกาหลีเหนือ!" ทรัมป์เพิ่มเข้ามาในทวีต

อย่างไรก็ตามความวุ่นวายของกิจกรรมทางการทูตทำให้เกิดความหวังสำหรับคู่ของการประชุมสุดยอดที่จะเกิดขึ้นและอาจเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์

คิมคาดว่าจะได้พบกับประธานาธิบดี Moon Jae-In ของประธานาธิบดีเกาหลีใต้ในการประชุมที่สำคัญในวันศุกร์ที่การอภิปรายเกี่ยวกับการประกาศสันติภาพได้ปรากฏบนบัตร

การผลักดันของโซลในการประกาศยุติสงครามระหว่างเกาหลีอย่างเป็นทางการซึ่งในขณะนี้อยู่ภายใต้การพักรบเพียงอย่างเดียวคงไม่สามารถคิดได้เมื่อหลายเดือนก่อน

ทรัมป์กล่าวก่อนหน้านี้ว่าการประชุมสุดยอดทำได้ด้วย "พร" ของเขาสำรวจสนธิสัญญาสันติภาพเพื่อยุติความขัดแย้งอย่างเป็นทางการ

“ เรากำลังพิจารณาถึงความเป็นไปได้ในการแทนที่ระบอบการปกครองในคาบสมุทรเกาหลีด้วยระบอบสันติภาพ” เจ้าหน้าที่อาวุโสของบลูเฮ้าส์ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้กล่าวเมื่อวันพุธ

"แต่นี่ไม่ใช่สิ่งที่เราสามารถทำได้ด้วยตัวเอง ต้องมีการหารืออย่างใกล้ชิดกับฝ่ายที่เกี่ยวข้องรวมถึงเกาหลีเหนือด้วย "

ศัตรูยังคง  

สงครามเกาหลีในปี 1950-53 จบลงด้วยการพักรบมากกว่าสนธิสัญญาสันติภาพโดยทิ้งให้ทั้งสองฝ่ายทำสงครามในทางเทคนิค เขตปลอดทหารระหว่างพวกเขาเต็มไปด้วยทุ่นระเบิดและป้อมปราการ

แต่การบรรลุสนธิสัญญาขั้นสุดท้ายจะเต็มไปด้วยภาวะแทรกซ้อน

“ สนธิสัญญาสันติภาพเป็นปัญหาที่ยากมาก” คู Kab-woo ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยเกาหลีเหนือกล่าว

ในขณะที่คำสั่งของสหประชาชาติที่นำโดยสหรัฐอเมริกาจีนและเกาหลีเหนือเป็นผู้ลงนามในการสงบศึกของสหรัฐฯ แต่เกาหลีใต้ไม่ใช่

ทั้งเปียงยางและโซลอ้างว่าอำนาจอธิปไตยเหนือคาบสมุทรเกาหลีทั้งหมด แต่สนธิสัญญาอาจบอกเป็นนัยถึงการยอมรับซึ่งกันและกัน

การประชุมในสัปดาห์หน้าจะเป็นเพียงการประชุมสุดยอดครั้งที่สามระหว่างภาคเหนือและภาคใต้ตั้งแต่การรบได้ลงนามเมื่อ 65 ปีก่อน  

ช่วงเวลาสำคัญรวมถึงการจับมือครั้งแรกของคิมและมูนจะมีการถ่ายทอดสดทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่การเจรจาระดับการทำงานในวันพุธโซลกล่าว

การประชุมสุดยอดของสหรัฐฯภายในเดือนมิถุนายน  

ทรัมป์วางแผนที่จะจัดการประชุมกับคิมภายในสองเดือนข้างหน้า

ทั้งคู่ไม่ได้พูดโดยตรงทำเนียบขาวกล่าว แต่ประธานาธิบดีเปิดเผยเมื่อวันอังคารที่ผ่านมามีการติดต่อที่ "ระดับสูงมาก" เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการประชุมทางประวัติศาสตร์ - มีการอ้างอิงที่ชัดเจนถึงการเยี่ยมชมของ Pompeo

ทรัมป์ยังกล่าวอีกว่า "สถานที่ห้าแห่ง" กำลังได้รับการพิจารณาสำหรับการประชุมสุดยอด

"นั่นจะเกิดขึ้นในต้นเดือนมิถุนายนหรือก่อนหน้านี้ เป็นไปได้ว่าสิ่งต่าง ๆ จะไม่เป็นไปด้วยดีและเราจะไม่มีการประชุมและเราก็จะดำเนินต่อไปบนเส้นทางที่แข็งแกร่งนี้ที่เราได้ทำไป "

เจ้าหน้าที่ของสหรัฐอเมริกากล่าวว่าไม่มีการตัดสินใจใด ๆ ในสถานที่ประชุม แต่จีนเกาหลีเหนือเกาหลีใต้และ Panmunjom ในเขตปลอดทหารระหว่างสองเกาหลีถูกมองว่าเป็นสถานที่ที่เป็นไปได้

ปักกิ่งเป็นพันธมิตรหลักของเกาหลีเหนือ แต่เพียงผู้เดียวพันธมิตรที่ย้อนหลังไปถึงสงครามเกาหลี แต่ความสัมพันธ์ที่เสื่อมโทรมหลังจากจีนสนับสนุนการคว่ำบาตรของสหประชาชาติเพื่อลงโทษเปียงยางในโครงการอาวุธนิวเคลียร์

การพูดคุยอย่างฉับพลันของการสร้างสายสัมพันธ์บนคาบสมุทรเกาหลีได้จุดประกายกิจกรรมทางการทูตกับเพื่อนบ้านทางตอนเหนือของเปียงยาง

เมื่อเดือนที่แล้วคิมได้ไปเยือนปักกิ่งอย่างแปลกใจเพื่อพบกับประธานาธิบดีจินผิงในสิ่งที่เชื่อว่าเป็นการเดินทางครั้งแรกนอกประเทศของเขานับตั้งแต่เขาประสบความสำเร็จในปี 2554

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีนได้เดินทางไปยังเปียงยางท่ามกลางการเก็งกำไรที่อาจทำให้จินเยี่ยมชมซึ่งกันและกัน

เมื่อวันพุธที่ผ่านมาผู้สื่อข่าวถาม Hu Huaying โฆษกหญิงกระทรวงต่างประเทศของจีนเกี่ยวกับรายงานการเยี่ยมเมืองเปียงยางของเมืองปอมเปอี  

"เรายินดีต้อนรับการติดต่อและการสนทนาโดยตรงระหว่างเกาหลีเหนือและสหรัฐอเมริกา" นายหัวกล่าวโดยใช้คำย่ออย่างเป็นทางการสำหรับเกาหลีเหนือ “ แต่เมื่อคำพูดเริ่มต้นที่ดีก็คือการต่อสู้ครึ่งหนึ่ง”

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว