CGT ของฝรั่งเศสเรียกร้องให้มีการประท้วงต่อต้าน Macron ในวงกว้าง สหภาพอื่นรักษาระยะห่าง

เวลา:2019-09-08 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:蓬蚱 แหล่ง:Slot999 Entertainment Mobile Edition คลิกที่:244 รอง

ปารีส - สหภาพแรงงาน CGT ที่อยู่ทางซ้ายสุดของฝรั่งเศสพยายามที่จะขยายการต่อต้านการปฏิรูปทางเศรษฐกิจอย่างหนักในวันพฤหัสบดีกระตุ้นให้พนักงานทั่วภาครัฐเข้าร่วมกับพนักงานรถไฟที่โดดเด่นในการประลองกับประธานาธิบดี Emmanuel Macron

ไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนว่าสิ่งใดที่กำลังจะเกิดขึ้นแม้ในขณะที่คนงานรถไฟหยุดการหยุดรถไฟในวันที่แปดของเดือนนี้

เป้าหมายของ CGT คือ "การบรรจบกันของลุตต์" หรือ "การบรรจบกันของการต่อสู้" - พายุแห่งความไม่พอใจของประชาชนที่การประท้วงของต้นกำเนิดที่แตกต่างกันหลอมรวมเป็นความวุ่นวายครั้งใหญ่ครั้งหนึ่งต่อรัฐบาลอย่างรวดเร็วในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2511

แต่การนัดหยุดงาน CGT ที่รถไฟใต้ดินปารีสและกลุ่มรถบัส RATP ดูเหมือนจะมีผลกระทบเล็กน้อย: การจัดการ RATP รายงานการบริการปกติทั่วทั้งตาราง

สหภาพแรงงานในระดับปานกลางที่เกี่ยวข้องกับ CGT ในการดำเนินการทางอุตสาหกรรมที่กลุ่มรถไฟ SNCF ซึ่งเป็นของรัฐนั้นยังห่างจาก CGT คอมมิวนิสต์เมื่อคุณขอให้คนอื่นเข้าร่วมการประท้วงด้วยการโดดเด่นหรือมีส่วนร่วมในการเดินขบวนประท้วง

“ นี่เป็นการดำเนินการทางการเมืองไม่ใช่สหภาพแรงงาน” Laurent Berger หนึ่งในผู้นำแรงงานที่มีอิทธิพลมากที่สุดในประเทศกล่าวถึงการริเริ่ม CGT

นั่นไม่เพียง แต่เน้นให้เห็นถึงการแบ่งแยกและการต่อสู้ในสนามหญ้าสำหรับการสมัครเป็นสมาชิกที่ทำให้เกิดขบวนการแรงงานอย่างถาวร แต่ยังมีความแตกต่างที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นระหว่าง CGT คอมมิวนิสต์ที่หยั่งรากด้วยคอมมิวนิสต์และ CFDT ที่เป็นมิตรกับการปฏิรูปมากขึ้น

เบอร์เกอร์กล่าวว่าสหภาพของเขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเดินขบวนตามถนนที่จัดโดย CGT ในบ่ายวันพฤหัสบดี

เขาบอกว่าเขาไม่ได้แบ่งปัน CGT ที่ชอบ "การบรรจบกันของการดิ้นรน" ระหว่างคนงานรถไฟพนักงานภาคพลังงานเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลของรัฐและแม้แต่นักเรียนบางคนที่เกี่ยวข้องกับการประท้วงแยกกันมากเกี่ยวกับเกณฑ์การเข้ามหาวิทยาลัย

ในขณะที่สหภาพแรงงานของเขากำลังสนับสนุนการโจมตีทางรถไฟควบคู่ไปกับ CGT และสหภาพอื่น ๆ CFDT กำลังต่อสู้กับ Macron สำหรับการขอยกเลิกหนี้และข้อตกลงการเจรจาต่อรองแบบกลุ่มใหม่เพื่อให้ครอบคลุมคนงานรถไฟเมื่อการปฏิรูป SNCF สิ้นสุดการผูกขาดทางรถไฟ สถานะของการรับสมัคร SNCF ในอนาคตทั้งหมด

CGT คัดค้านหลักการของการเปิดเสรีและข้อตกลงภายใต้การที่รัฐบาลสหภาพยุโรปทุกประเทศมีความมุ่งมั่นที่จะเริ่มยุติการผูกขาดการโดยสารรถไฟทั้งหมดตั้งแต่ปี 2563

Macron วัยสี่สิบยืนหยัดอย่างมั่นคงและในวันพุธได้กระตุ้นให้สหภาพแรงงาน "หยุดจับตัวประกันประเทศ"

รัฐบาลของเขาหวังว่าการรวมกันของสหภาพจะได้ผลในที่สุดและสภาผู้แทนราษฎรในสัปดาห์นี้ได้อนุมัติร่างกฎหมายที่มีการปฏิรูป SNCF เป็นส่วนใหญ่

การสนับสนุนจากสาธารณะสำหรับการประท้วง SNCF นั้นอ่อนแอกว่าการประท้วงใหญ่ครั้งหนึ่งในหลาย ๆ ครั้งในช่วง 20 ปีที่ผ่านมาในฝรั่งเศสตามผลสำรวจ Ifop ที่ตีพิมพ์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มันแสดงให้เห็นว่าร้อยละ 42 เห็นใจกับกองหน้า

เมื่อเทียบกับอัตราการสนับสนุนที่มากขึ้นกว่าสองในสามหรือมากกว่านั้นเมื่อการประท้วงในปลายปี 2538 ยืดเยื้อจากกลุ่มคนงานรถไฟที่พุ่งเข้าใส่ขบวนการประท้วงของภาครัฐในวงกว้างทำให้รัฐบาลต้องละทิ้งการปฏิรูปทางรถไฟและสวัสดิการ

ในขณะที่โพลแนะนำให้ร้อยละ 60 ของชาวฝรั่งเศสต้องการให้ Macron ติดตามการสั่นสะเทือนของรถไฟเขากำลังเดินบนไข่หลังจากลดภาษีความมั่งคั่งและความช่วยเหลือด้านที่อยู่อาศัยและเพิ่มภาษีบำนาญ การเปลี่ยนแปลงเหล่านั้นกล่าวว่ามีความเชื่อมั่นเลือกตั้งผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ Macron ไม่ดีสำหรับกำลังซื้อและความเท่าเทียมกันทางเศรษฐกิจ

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว