คำเดียวความหมายหลายอย่าง: 'การทำให้เป็นนิวเคลียร์ของเกาหลี' ในพาดหัว

เวลา:2019-09-08 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:裘瀑吊 แหล่ง:Slot999 Entertainment Mobile Edition คลิกที่:78 รอง

โซล - ผู้นำของเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ประกาศในการประชุมสุดยอดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาพวกเขามี "เป้าหมายร่วมกันของการทำให้เป็นจริงผ่านการทำให้เป็นนิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์ซึ่งเป็นคาบสมุทรเกาหลีปลอดนิวเคลียร์"

สิ่งที่หมายถึงยังไม่ชัดเจนก่อนการประชุมสุดยอดที่คาดการณ์ไว้มากระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือคิมจองอึนและประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ประธานาธิบดีสหรัฐ

ทำเนียบขาวเรียกร้องให้ "การปฏิเสธอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ" แต่ความแตกต่างเป็นสิ่งสำคัญ - นั่นคือการอ้างอิงที่ชัดเจนไปยังประเทศเดียวเท่านั้นในขณะที่คำที่กว้างขึ้นเปิดให้ตีความทั้งสองด้าน

ภาคเหนือ - ซึ่งบุกเข้ามาในประเทศเพื่อนบ้านในปี 2493 เป็นเพียงหนึ่งในสองของเกาหลีที่มีอาวุธนิวเคลียร์ แต่ภาคใต้มีพันธมิตรด้านความมั่นคงกับประเทศที่มีอำนาจมากที่สุดในโลก

เกาหลีเหนือมีอาวุธอะไรบ้าง?

การประเมินคลังแสงของเปียงยางแตกต่างกันไป

กลุ่มตรวจสอบระบุขนาดของระเบิดปรมาณูที่หกและสุดท้ายของเปียงยางในเดือนกันยายนที่ 250 กิโลกรัม - ขนาดของระเบิดสหรัฐ 16 เท่าที่ทำลายฮิโรชิม่าในปี 2488 และผลผลิตที่เกิดจากระเบิดไฮโดรเจน

รายงานประจำปี 2559 ฉบับล่าสุดของโซลมีรายงานว่ามีพลูโตเนียมประมาณ 50 กิโลกรัมซึ่งเพียงพอสำหรับการระเบิดประมาณ 10 ครั้งและความสามารถ "สำคัญ" แต่ไม่มีความสามารถในการผลิตอาวุธยูเรเนียม

เมื่อปีที่แล้วหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานการประเมินข่าวกรองของสหรัฐว่าภาคเหนือมีอุปกรณ์นิวเคลียร์ถึง 60 เครื่อง

ที่ซึ่งทิศตะวันตกเฉียงเหนือยังคงเป็นที่รู้จักของขีปนาวุธ แต่มันมีประสบการณ์มากมายในการขุดอุโมงค์และเชื่อว่าพวกมันจะถูกเก็บไว้ในอาคารใต้ดินที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ

พวกเขายังเป็นมือถือ - มันได้ย้ายผู้ขนส่งไปแสดงที่ขบวนพาเหรดทหาร

สหรัฐฯมีอะไร

ประธานาธิบดีสหรัฐโดนัลด์ทรัมป์กล่าวว่าปุ่มนิวเคลียร์ของเขาใหญ่กว่าคิม - และใช้งานได้

จากข้อมูลของกระทรวงการต่างประเทศระบุว่า ณ วันที่ 1 กันยายนสหรัฐอเมริกามีอาวุธจรวดนิวเคลียร์จำนวน 1,393 ลำซึ่งส่งมอบโดยขีปนาวุธบกและใต้น้ำและเครื่องบินทิ้งระเบิดขนาดใหญ่

มีคลังเก็บสินค้ามากมายและรอการรื้อถอนกลุ่มรณรงค์กล่าวโดยสมาคมควบคุมอาวุธมียอดรวมทั้งสิ้น 6,550 รายเมื่อปีที่แล้ว

สหรัฐฯถอนอาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีออกมาจากทางใต้ในปี 1990 และโซลไม่มีตัวเอง

แต่สหรัฐอเมริกามีความสามารถที่เหนือชั้นในการฉายพลังทั่วโลกและสามารถเข้าถึงเป้าหมายได้ทุกที่ด้วยอาวุธทั่วไปหรืออาวุธนิวเคลียร์

มันมีเครื่องทิ้งระเบิดระยะไกลความสามารถในการเติมเชื้อเพลิงกลางอากาศและกองเรือดำน้ำนิวเคลียร์ในทะเลอย่างต่อเนื่องซึ่งแต่ละอาวุธมีพลังทำลายล้างปรากฎการณ์

เปียงยางมีสัญญาอะไร?

อ้างอิงจากทรัมป์ "พวกเขาตกลงที่จะปฏิเสธอาวุธนิวเคลียร์" เมื่อถามถึงสิ่งที่ฉันหมายถึงตามคำฉันได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อต้นเดือนนี้: "มันหมายความว่าพวกเขากำจัดนิวเคลียร์ของพวกเขา - ง่ายมาก"

แต่เกาหลีเหนือเองก็ไม่ได้ให้คำมั่นสัญญาอย่างชัดเจนว่าจะทำเช่นนั้นในช่วงการสร้างสายสัมพันธ์ปัจจุบัน

ตามที่กรุงโซลคุณเสนอให้พิจารณายกเลิกการแลกเปลี่ยนเพื่อรับประกันความปลอดภัยที่ไม่ระบุ

เมื่อคิมไปเยี่ยมผู้สนับสนุนคนสำคัญของจีนเมื่อเดือนที่แล้วในการเดินทางไปต่างประเทศครั้งแรกของเขาในฐานะผู้นำสื่อของรัฐจีนอ้างว่าเขาบอกว่าปัญหาจะได้รับการแก้ไขถ้าโซลและวอชิงตันใช้ "มาตรการก้าวหน้าและซิงโครนัส ของ quid pro quo

นั่นแปลว่าอะไร?

เปียงยางกล่าวว่ามันต้องการอาวุธนิวเคลียร์เพื่อป้องกันตัวเองจากสหรัฐและตีความการคุกคามนี้ - มันได้ประณามการฝึกซ้อมทางทหารร่วมระหว่างสหรัฐฯ - เกาหลีใต้เป็นประจำเพื่อเตรียมการสำหรับการบุกรุก

ภายใต้สนธิสัญญาป้องกันร่วมกันระหว่าง ค.ศ. 1953 ระหว่างเกาหลีใต้กับสหรัฐอเมริกาวอชิงตันมีหน้าที่ที่จะต้องช่วยเหลือพันธมิตรหากถูกโจมตี

ในอดีตเปียงยางได้เรียกร้องให้ยุติการเป็นพันธมิตรและถอนทหารสหรัฐออกจากทางใต้

สหรัฐฯมีกองทหาร 28,500 นายประจำการอยู่ในประเทศเพื่อปกป้องมันจากเพื่อนบ้านและคลังแสงนิวเคลียร์ของวอชิงตันเป็นส่วนสำคัญของความสามารถในการป้องกันประเทศ - ไม่มีนโยบาย "ไม่มีการใช้ครั้งแรก"

ทิศเหนือสัญญาอะไรมาก่อน?

การประกาศเมื่อวันศุกร์เป็นครั้งแรกที่คำว่า "denuclearization" ปรากฎในแถลงการณ์ประชุมสุดยอดระหว่างเกาหลี

ไม่มีการอ้างอิงถึงเรื่องนี้ในการประกาศหลังจากการประชุมสุดยอดครั้งแรกในเปียงยางในปี 2000 และเจ็ดปีต่อมาพวกเขากล่าวว่าพวกเขาจะทำงานร่วมกันเพื่อดำเนินการตามข้อตกลงสองฉบับที่มีอยู่ใน "ปัญหานิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลี"

แต่หนึ่งในเอกสารเหล่านี้แถลงการณ์ร่วมของรอบที่สี่ของการเจรจาหกฝ่ายที่ออกในปักกิ่งในเดือนกันยายน 2548 นั้นไม่ชัดเจน

"เกาหลีเหนือมุ่งมั่นที่จะละทิ้งอาวุธนิวเคลียร์และโครงการนิวเคลียร์ที่มีอยู่ทั้งหมด" เขากล่าวโดยใช้ชื่ออย่างเป็นทางการของนอร์ท

แต่มันทำการทดสอบนิวเคลียร์ครั้งแรกในปีหน้า ข้อตกลงอีกข้อหนึ่งก่อนที่เปียงยางเดินออกจากกระบวนการหกพรรคซึ่งรวมเกาหลีทั้งสองจีนสหรัฐอเมริการัสเซียและญี่ปุ่นเข้าด้วยกันในปี 2552 ทำให้เกิดการระเบิดปรมาณูในเดือนที่สอง

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว