คนหลายพันคนหนีการปะทะกันใหม่ในพม่าตอนเหนือ - สหประชาชาติ

เวลา:2019-09-08 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:皇域崭 แหล่ง:Slot999 Entertainment Mobile Edition คลิกที่:279 รอง

ย่างกุ้ง - ประชาชนหลายพันคนหลบหนีการสู้รบระหว่างกองทัพพม่าและกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ห่างไกลทางตอนเหนือของประเทศเจ้าหน้าที่ของสหประชาชาติกล่าวว่าเนื่องจากความขัดแย้งที่ยืดเยื้อยาวนานยิ่งทวีความรุนแรงขึ้น

มากกว่า 4,000 คนถูกพลัดถิ่นในรัฐคะฉิ่นเหนือสุดของประเทศใกล้ชายแดนกับจีนในช่วงสามสัปดาห์ที่ผ่านมามาร์คคัตต์หัวหน้าสำนักงานองค์การสหประชาชาติเพื่อการประสานงานด้านมนุษยธรรม (OCHA) กล่าวกับ AFP เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

ตัวเลขดังกล่าวไม่รวมผู้คนกว่า 15,000 คนที่หนีไปตั้งแต่ต้นปีและมากกว่า 90,000 คนที่พำนักอยู่ในค่ายผู้พลัดถิ่นภายในทั้งในรัฐคะฉิ่นและรัฐฉานนับตั้งแต่การหยุดยิงระหว่างรัฐบาลกับกองทัพคะฉิ่นอิสระ .

“ เราได้รับรายงานจากองค์กรในท้องถิ่นว่ามีพลเรือนจำนวนมากที่ยังคงติดอยู่ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากความขัดแย้ง” คัทท์กล่าวถึงการปะทะครั้งล่าสุด

"ความกังวลที่สำคัญที่สุดของเราคือเพื่อความปลอดภัยของพลเรือน - รวมถึงสตรีมีครรภ์ผู้สูงอายุเด็กเล็กและคนพิการ

OCHA ไม่สามารถตรวจสอบรายงานที่พลเรือนถูกสังหารในการต่อสู้ โฆษกรัฐบาลพม่าไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้

นอกจากวิกฤตมุสลิมโรฮิงยาในภาคตะวันตกของพม่าพุทธส่วนใหญ่แล้วภาคเหนือที่ได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งยังเป็นเจ้าภาพในการปะทะกับชนกลุ่มน้อยอื่น ๆ

ชาวคะฉิ่นซึ่งส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในรัฐทางเหนือสุดของประเทศมีชื่อเดียวกันคือชาวคริสเตียนในพม่ามากกว่าร้อยละ 6 ซึ่งเป็นกลุ่มศาสนาที่ใหญ่เป็นอันดับสองรองจากพุทธศาสนิกชน

พื้นที่ชายแดนของพม่านั้นไม่มั่นคงเนื่องจากความเป็นอิสระจากการปกครองของอาณานิคมอังกฤษในปี 1948 มีการจัดการกับกลุ่มก่อความไม่สงบกลุ่มติดอาวุธในท้องถิ่นและการดำเนินงานด้านยาเสพติด

อองซานซูจีผู้นำของประเทศโดยพฤตินัยกล่าวว่าการสร้างสันติภาพเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกของเธอเมื่อเธอเข้ารับตำแหน่งในปี 2559 หลังจากการปกครองของทหารมานานหลายทศวรรษ   แต่ความคืบหน้าช้า

กลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์เรียกร้องเอกราชและการควบคุมเพิ่มเติมจากประเทศที่พม่ามีตำแหน่งสำคัญในอำนาจทางการเมืองและกองกำลังติดอาวุธ

กลุ่มสิทธิกล่าวว่ากองทัพได้เพิ่มการรณรงค์ในพื้นที่ห่างไกลของพม่าท่ามกลางวิกฤตชาวโรฮิงยาซึ่งเห็นว่ามีคน 700,000 คนหนีไปบังกลาเทศ

สหรัฐฯและองค์การสหประชาชาติเรียกว่าการปราบปรามล้างเผ่าพันธุ์ทางทหารในขณะที่พม่าปฏิเสธข้อเรียกร้องและกล่าวว่าพวกเขาปกป้องตนเองต่อผู้ก่อความไม่สงบของชาวโรฮิงยา

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว