Slot999 ความบันเทิงมือถือเวอร์ชั่น :การแตกแยกของยูโรเริ่มขึ้นอีกครั้งในยุโรปกลางเนื่องจากสหภาพยุโรปผลักดันการปฏิรูป

เวลา:2019-09-08 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:蒯峤 แหล่ง:Slot999 Entertainment Mobile Edition คลิกที่:193 รอง

ESZTERGOM, ฮังการี / STUROVO, สโลวาเกีย (รอยเตอร์ส) - ทางด้านตะวันออกของยูโรโซน Slovaks บางส่วนในเมืองชายแดนของ Sturovo หวังว่าประเทศของพวกเขาไม่เคยเลือกใช้สกุลเงินร่วมกันและตอนนี้มุ่งหน้าไปยังแม่น้ำดานูบไปยังฮังการี

ผู้หญิงคนหนึ่งเดินหน้าร้านแลกเปลี่ยนสกุลเงินในเมือง Esztergom, ฮังการี 11 พฤศจิกายน 2017 รูปที่ถ่าย 11 พฤศจิกายน 2017 REUTERS / Laszlo Balogh

ฮังการีแตกต่างจากสโลวะเกียฮังการีอยู่ห่างจากสโมสรสกุลเงิน แต่คนริมฝั่งแม่น้ำในเมืองประวัติศาสตร์ Esztergom รู้สึกว่าพวกเขาอาจจะดีกว่าด้วยเงินยูโร - แม้ว่าจะยังไม่ถึงก็ตาม

ด้วยเยอรมนีและฝรั่งเศสที่เพิ่มความพยายามในการปฏิรูปสหภาพยุโรปและทำให้ยูโรโซนเป็นวิกฤตมากขึ้นผู้สนับสนุนการรวมกลุ่มในยุโรปกล่าวว่าประเทศหลังลัทธิคอมมิวนิสต์ที่ยึดครองสกุลเงินประจำชาติควรเปลี่ยนใจ

ประเทศเหล่านี้พวกเขาโต้แย้งว่าจะติดอยู่ในเขตรอบนอกของสหภาพยุโรปเมื่อยูโรโซนกลายเป็นแกนกลางของกลุ่มผลักดันให้เกิดการรวมกลุ่ม

Esztergom และ Sturovo ตั้งอยู่ไม่ไกลจากเมืองปราสาท Visegrad ซึ่งผู้นำยุโรปกลางได้รวมตัวกันเป็นพันธมิตรในปี 1991 หลังจากการล่มสลายของลัทธิคอมมิวนิสต์ สมาชิกทั้งสี่ของกลุ่ม Visegrad เข้าร่วมกับสหภาพยุโรปในปี 2547 แต่จนถึงขณะนี้มีเพียงสโลวาเกียเท่านั้นที่ยอมรับเงินยูโร

เจ้าหน้าที่ของยุโรปได้แสดงความเป็นไปได้ที่จะมีอีกสามคน - ฮังการีโปแลนด์และสาธารณรัฐเช็ก - เข้าร่วมก่อนกลางทศวรรษหน้าโดยคาดว่าพวกเขาต้องการ

รัฐบาลชาตินิยมในบูดาเปสต์และวอร์ซอว์กล่าวว่าการเป็นสมาชิกของยูโรจะช่วยลดความเป็นอิสระในการดำเนินการทางเศรษฐกิจซึ่งกำลังเติบโตอย่างสวยงามโดยไม่ต้องใช้สกุลเงินร่วมกัน ปรากได้ระงับความคิดนี้

แต่ในเดือนนี้มีกลุ่มนักเศรษฐศาสตร์โปแลนด์รวมทั้งอดีตผู้ว่าการธนาคารกลาง Marek Belka และอดีตนาย Wieslaw Rozlucki หัวหน้าตลาดหลักทรัพย์ตลาดหลักทรัพย์วอร์ซอเรียกร้องให้รัฐบาลเริ่มการเตรียมการสำหรับยูโรเนื่องจากการรวมกลุ่มของยุโรปมีความก้าวหน้า

“ โปแลนด์ควรมีส่วนร่วมในกระบวนการนี้หากต้องการมีผลกระทบที่แท้จริงต่ออนาคตของทวีป และถ้ามันต้องการที่จะยึดไว้อย่างถาวรในยุโรปตะวันตก” พวกเขาเขียนในจดหมายเปิดผนึกที่ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ Rzeczpospolita

การเพิ่มความทรงจำเกี่ยวกับอดีตสงครามเย็นของโปแลนด์ในกลุ่มโซเวียตพวกเขาเสนอทางเลือกที่สมบูรณ์ “ ไม่ว่าเราจะอยู่ในยูโรโซนในอนาคตหรือในขอบเขตอิทธิพลของรัสเซีย”

ประธานาธิบดีฝรั่งเศสเอ็มมานูเอลมาครอนและนายกรัฐมนตรีเยอรมัน Angela Merkel ได้สร้างความทะเยอทะยานในช่วงสุดสัปดาห์ “ เราต้องการรวมและต่อเติมความร่วมมือของเรากับมุมมองที่จะก้าวไปข้างหน้ากับยุโรปที่เจริญรุ่งเรืองและมีการแข่งขันมากขึ้นอธิปไตยสหรัฐและประชาธิปไตยมากขึ้น” พวกเขากล่าว [nL8N1PG0S3] [nL8N1PE4RN]

ความขัดแย้งทางการเมือง

โปแลนด์และฮังการีมีปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองกับกรุงบรัสเซลส์ในหลายประเด็น พวกเขากล่าวว่าการมีความยืดหยุ่นของสกุลเงินประจำชาติช่วยในการเอาชนะเวลาที่ยากลำบากและเตือนไม่ให้นำเงินยูโรมาใช้ก่อนที่ความมั่งคั่งและค่าจ้างช่องว่างระหว่างคนจนตะวันออกและตะวันตกแคบลง

นักเศรษฐศาสตร์บางคนแบ่งปันมุมมองนี้และการสนับสนุนจากสาธารณะสำหรับเงินยูโรก็จางหายไปในส่วนของยุโรปกลาง

นายกรัฐมนตรีโปแลนด์ Mateusz Morawiecki บอกเว็บไซต์ money.pl ว่าการยอมรับเงินยูโรไม่ได้อยู่ในวาระการประชุม “ เราไม่ได้เปลี่ยนแปลงสำนวนโวหารของเราในเรื่องนี้ นี่ไม่ใช่ปัญหาในวันนี้” เขากล่าว

ฮังการีดำเนินการโดยนายกรัฐมนตรีปีกขวา Viktor Orban ซึ่งเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดที่สุดของโปแลนด์ในการต่อสู้กับบรัสเซลส์ในเรื่องการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมและโควต้าผู้อพยพของสหภาพยุโรป

ปัญหาช่องว่างการจ่ายเงินกับสมาชิกยูโรตะวันตกยังคงมีค่าใช้จ่ายสูง

เมื่อต้นเดือนที่แล้ว Gyorgy Matolcsy ผู้ว่าการธนาคารแห่งชาติฮังการีแสดงความสงสัยว่าการเข้าร่วมสหภาพการเงินจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ “ การแนะนำของเงินยูโรไม่รับประกันว่าจะประสบความสำเร็จในการไล่ล่า” เขาบอกกับ Figyelo รายสัปดาห์

กระทรวงเศรษฐกิจใช้เส้นที่คล้ายกัน “ เนื่องจากนโยบายการเงินแบบอิสระได้ช่วยให้เอาชนะวิกฤตการณ์ทางการเงินได้แล้วฮังการีไม่ต้องการเข้าสู่กลไกอัตราแลกเปลี่ยนคงที่ในตอนนี้

สองด้านของสะพาน

จนถึงขณะนี้สมาชิกสหภาพแรงงานคอมมิวนิสต์ 11 คนในสหภาพยุโรป 11 คน ได้แก่ สโลวาเกียสโลวีเนียเอสโตเนียลัตเวียและลิธัวเนียใช้เงินยูโร

จากการสำรวจของสหภาพยุโรป Slovaks พอใจกับสิ่งนี้ พฤษภาคม 2017 Eurobarometer แสดงให้เห็นถึงร้อยละ 80 ในความโปรดปรานของเงินยูโรซึ่งแทนที่มงกุฎสโลวักในปี 2009

แต่ใน Sturovo ที่ซึ่งผู้อยู่อาศัยหลายคนเป็นสมาชิกของชนกลุ่มน้อยชาวฮังการีของสโลวาเกีย

“ ค่าจ้างที่นี่เป็นหายนะ” Zsuzsanna Konozsi วัย 33 ปีกล่าวขณะที่เธอพาลูกของเธอนั่งรถเข็นไปทั่วเมือง Konozsi ทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟในประเทศเพื่อนบ้านที่ออสเตรียซึ่งเธอมีรายได้มากกว่าครึ่งหนึ่งที่บ้าน

“ ถ้าฉันสามารถย้อนเวลากลับไปได้ฉันจะพูดว่าให้คราวน์สโลวะเกียพักอยู่และไม่มีเงินยูโร” เธอกล่าวกับรอยเตอร์

Eurobarometer แสดงค่าครองชีพเป็นความกังวลหลักของ Slovaks พร้อมกับสุขภาพและความมั่นคงทางสังคม

“ เนื่องจากเรามีเงินยูโรทุกอย่างจึงมีราคาแพงกว่า เศรษฐกิจอาจเพิ่มขึ้น ... แต่ไม่ใช่คนธรรมดา "Pal Varga เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยกล่าว “ ฮังการีโปแลนด์และสาธารณรัฐเช็กอยู่ในเส้นทางที่ดีพวกเขาปกป้องตนเอง ฉันคิดว่าเป็นฝรั่งเศสและเยอรมนีที่กำหนดจังหวะในสหภาพยุโรป” เขากล่าวเสริม

Eurobarometer ยังแสดงให้เห็นว่าร้อยละ 55 ของโปแลนด์และร้อยละ 70 ของสาธารณรัฐเช็กคัดค้านการแนะนำยูโร ในฮังการีตรงกันข้าม 57 เปอร์เซ็นต์ต้องการมันแม้จะเป็นจุดยืนของรัฐบาลก็ตาม

ข้อมูลของสหภาพยุโรปแนะนำว่า Slovaks ดีกว่าเมื่อเทียบกับเงินยูโร ในขณะที่ราคาปรับตัวสูงขึ้นร้อยละ 10.3 ระหว่างปี 2552-2559 แต่ค่าแรงขั้นต้นเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 22.5%

ชีวิตเปลี่ยนไปสำหรับคนในท้องถิ่นเมื่อสโลวาเกียแนะนำยูโร ในขณะที่ชาวฮังกาเรียนส่วนใหญ่จะไปซื้อของที่ Sturovo มาก่อนตอนนี้ Slovaks มาที่ Esztergom เนื่องจากราคาถูกกว่าสำหรับพวกเขาหลังจากการล่มสลายของมูลค่าโฟรินท์

ข้ามสะพานข้ามแม่น้ำดานูบเปิดใหม่ในปี 2544 หลังจากถูกระเบิดขึ้นในสงครามโลกครั้งที่สองชาวฮังกาเรียนในเอสเทอร์กอมมีความนิยมต่อเงินยูโรมากกว่า

“ เงินยูโรจะดีสำหรับเราและก็ไม่ดีสำหรับเราด้วย” อามาดิอุสซีซิกไกวัย 53 ปีสวมหมวกขนสัตว์สไตล์รัสเซียขณะที่เขาขายผ้าคลุมไหล่และหมวกจากแผงขายในเช้าวันหนึ่ง “ มีหลายสิ่งที่ต้องทำก่อนที่ฮังการีจะเข้าร่วมยูโรในลักษณะที่จะสามารถแข่งขันกับประเทศตะวันตกได้”

Maja Abel ผู้บริหารร้านขายเสื้อผ้าแฟชั่นกล่าวว่า Slovaks สามารถซื้อเสื้อผ้าได้ง่ายซึ่งลูกค้าชาวฮังการีของเธอพยายามจ่าย เธอสังเกตเห็นว่าแม่ของเธออาศัยอยู่กับเงินบำนาญเพียง 72,000 ปอนด์ (230 ยูโร) ต่อเดือน “ มันจะดีมากถ้าเงินยูโรได้รับการแนะนำในฮังการี แต่ในขณะนี้ประเทศไม่ได้ขึ้นอยู่กับมัน” อาเบลอายุ 51 กล่าว

ทั้งภายในหรือภายนอก

ในกรุงบรัสเซลส์โฆษกคณะกรรมาธิการยุโรปกล่าวว่ารายงานการประเมินความคืบหน้าของประเทศต่อการคัดเลือกยูโรเป็นเวลาสองปีจะมีการเผยแพร่ในเดือนพฤษภาคม

ประเทศสมาชิกส่วนใหญ่จะต้องเข้าร่วมเมื่อพวกเขาผ่านเกณฑ์การเข้าร่วมหลังจากรอสองปีในกลไกอัตราแลกเปลี่ยนของยุโรป แต่เนื่องจากฮังการีและโปแลนด์ไม่ได้พยายามเข้าร่วมการยอมรับในช่วงต้นยังคงไม่น่าเป็นไปได้สูงหากรัฐบาล eurosceptic ของพวกเขาชนะการเลือกตั้งในปีนี้และปีหน้า

เจ้าหน้าที่ยุโรปกังวลเกี่ยวกับปัญหาต่าง ๆ เช่นความเป็นอิสระของธนาคารกลางโดยเฉพาะในฮังการี ในรายงานประจำปีล่าสุดธนาคารกลางยุโรปย้ำข้อกังวลที่ยาวนานเกี่ยวกับโครงการธนาคารแห่งชาติฮังการีบางโครงการซึ่งอาจขัดแย้งกับการห้ามธนาคารกลางระดมทุนโดยตรงกับรัฐบาลของพวกเขา “ ECB จะติดตามการดำเนินงานเหล่านี้อย่างใกล้ชิด” กล่าว

ดังนั้นชาวยุโรปกลางอาจเป็นผู้สังเกตการณ์คลื่นลูกใหม่ของการรวมกลุ่มของสหภาพยุโรปไม่สามารถชะลอมันได้

“ มีความเป็นไปได้สูงมากที่เราจะได้เห็นการพัฒนาของสหภาพยุโรปสองความเร็ว” ศาสตราจารย์เฮนดริคแฮนเซนแห่งมหาวิทยาลัยอันดราสเซอร์ของบูดาเปสต์กล่าว “ หากฝรั่งเศสและเยอรมนีกำลังเลือกที่จะเพิ่มการรวมสหภาพยุโรปอย่างลึกซึ้งพวกเขาอาจคาดการณ์ว่า 'ยกเลิก' สำหรับโปแลนด์และฮังการีเพื่อให้มีโอกาสมากขึ้นในการตระหนักถึงการปฏิรูป "

สไลด์โชว์ (9 ภาพ)

Zoltan Torok นักเศรษฐศาสตร์ที่ธนาคาร Raiffeisen กล่าวว่าหลังจากฮังการีและ ECB ได้สิ้นสุดนโยบายการเงินนอกรีตที่ดำเนินการเพื่อจัดการกับวิกฤตการณ์ทางการเงินบูดาเปสต์หรือเพื่อนร่วมงานอาจพิจารณาเข้าร่วมยูโร

“ เท่าที่เศรษฐกิจมีความกังวล ... ในที่สุดทุกประเทศของ Visegrad จะเป็นส่วนหนึ่งของยูโรโซน แต่จะไม่เกิดขึ้นในอีก 4-5 ปีข้างหน้า” Torok กล่าว

(1 ยูโร = 309.1072 forints)

รายงานเพิ่มเติมโดย Marcin Goclowski ในวอร์ซอ, Tatiana Jancarikova ใน Bratislava, Balazs Koranyi ในแฟรงค์เฟิร์ตและ Jan Strupczewski ในกรุงบรัสเซลส์; แก้ไขโดย David Stamp

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว