แมคโดนัลด์เห็นพ้องต้องกันในคดีแรงงานสหรัฐของแฟรนไชส์

เวลา:2019-09-01 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:公孙循徼 แหล่ง:Slot999 Entertainment Mobile Edition คลิกที่:65 รอง

(รอยเตอร์) - McDonald's Corp ( ) กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่าได้ตกลงที่จะตัดสินคดีคณะกรรมการแรงงานสหรัฐว่า บริษัท จะรับผิดชอบต่อการละเมิดกฎหมายแรงงาน

โลโก้ของ McDonald's Corp ร้านอาหารเปิดให้บริการในลอสแอนเจลิสแคลิฟอร์เนีย 24 ตุลาคม 2560 REUTERS / Lucy Nicholson

การตั้งถิ่นฐานซึ่งจะต้องได้รับการอนุมัติจากผู้พิพากษาคณะกรรมการแรงงานสัมพันธ์แห่งชาติจะอนุญาตให้ McDonald's หลีกเลี่ยงการพิจารณาคดีว่าเป็น“ นายจ้างร่วม” ของคนงานที่แฟรนไชส์ของ McDonald และสามารถรับผิดชอบได้เมื่อแฟรนไชส์ละเมิดกฎหมายแรงงานของรัฐบาลกลาง

แมคโดนัลด์ซึ่งไม่ยอมรับการกระทำผิดใด ๆ ในข้อตกลงกล่าวในแถลงการณ์ว่ารู้สึกยินดีที่จะแก้ไขข้อเรียกร้อง

“ แม้ว่าการตั้งถิ่นฐานยังไม่เป็นที่สิ้นสุด แต่เราเชื่อว่านี่เป็นขั้นตอนแรกที่สำคัญในการยุติการดำเนินคดีหลายปีที่สิ้นเปลือง” บริษัท กล่าว

เงื่อนไขที่แน่นอนของการตั้งถิ่นฐานไม่ชัดเจนทันที

กลุ่มธุรกิจได้กล่าวว่าการพิจารณาคดีของ McDonald สามารถยกระดับรูปแบบแฟรนไชส์ด้วยการทำให้ผู้ประกอบธุรกิจแฟรนไชส์มีความเสี่ยงต่อการถูกฟ้องร้องมากขึ้นและต้องการให้พวกเขาต่อรองกับสหภาพแรงงาน

McDonald's ซึ่งตั้งอยู่ในรัฐอิลลินอยส์และสำนักงานที่ปรึกษาทั่วไปของ NLRB Peter Robb ได้ยื่นข้อเสนอต่อผู้พิพากษาด้านการบริหารในการไต่สวนในนิวยอร์ก

กลุ่มผู้สนับสนุนคนงานที่ได้รับการสนับสนุนจากสหภาพ Fight for $ 15 ได้ยื่นข้อเรียกร้องทางกฎหมายหลายสิบรายการในนามของคนงานของ McDonald ที่เริ่มต้นในปี 2012 กลุ่มดังกล่าวกล่าวว่าคนงานทั่วทั้งสหรัฐอเมริกาถูกไล่ออกจากงาน

ผู้พิพากษาได้ตกลงกันในเดือนมกราคมเพื่อหยุดการพิจารณาคดีของ McDonald ที่เริ่มขึ้นในปี 2558 เพื่อให้ Robb ผู้ได้รับการแต่งตั้งจากประธานาธิบดี Donald Trump สามารถติดตามการเจรจายุติคดีกับ บริษัท ได้

การต่อสู้เพื่อทนายความ 15 $ Micah Wissinger กล่าวว่ากลุ่มจะคัดค้านการตั้งถิ่นฐานที่เสนอ

“ ในการตั้งถิ่นฐานที่แท้จริงแมคโดนัลด์จะเป็นผู้รับผิดชอบในการไล่คนงานออกนอกลู่นอกทางและก่อกวนคนงานเพื่อออกแสตมป์อาหารและความยากจน” เขากล่าว

กรณีถูกมองว่าเป็นการทดสอบที่สำคัญว่าการตัดสินใจ NLRB ปี 2015 ที่มีการจัดอันดับกลุ่มธุรกิจโดยทำให้ง่ายต่อการพิสูจน์ว่า บริษัท เป็นนายจ้างร่วมจะใช้กับแฟรนไชส์

ในเดือนธันวาคมเสียงส่วนใหญ่ของพรรครีพับลิกันใหม่ในคณะกรรมการได้ยกเลิกการตัดสินใจในปี 2558 และกล่าวว่ามีเพียง บริษัท ที่ควบคุมโดยตรงต่อคนงานเท่านั้นที่อาจถูกพิจารณาว่าเป็นนายจ้างร่วม

เดือนที่ผ่านมาคณะกรรมการกล่าวว่าการพิจารณาคดีในเดือนธันวาคมนั้นไม่ถูกต้องเนื่องจากสมาชิก William NLRB ของ William Emanuel ซึ่งเป็นผู้รับการแต่งตั้งจาก Trump มีความขัดแย้งทางผลประโยชน์ อดีตสำนักงานกฎหมายของ Emanuel เป็นตัวแทนพนักงานที่เกี่ยวข้องในคดี NLRB 2015

รายงานโดย Daniel Wiessner ใน Albany, NY; เรียบเรียงโดย Alexia Garamfalvi, Peter Cooney และ Grant McCool

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว