Slot999 ความบันเทิงเวอร์ชั่นมือถือของเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ :ต้นกำเนิดของ Apple: ประวัติโดยสังเขปจากภายในลูป

เวลา:2019-08-15 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:黄讣 แหล่ง:Slot999 Entertainment Mobile Edition คลิกที่:15 รอง

หมายเหตุบรรณาธิการ: บทความนี้เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2016 เพื่อฉลองครบรอบ 40 ปีของ Apple

ไม่ว่า Apple จะเริ่มต้นโดยชายสองคนในโรงรถแคลิฟอร์เนีย บ้าง แต่สิ่งที่แน่นอนก็คือผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ผู้บุกเบิกกลายเป็นผู้นำทางด้านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภค

สี่สิบสามปีหลังจากที่สตีฟจ็อบส์และสตีฟวอซเนียกเปลี่ยนคอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือที่ทุกคนสามารถใช้งานได้แอปเปิลได้กลายเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่มีค่าที่สุดในโลกด้วยผลิตภัณฑ์ที่ประสบความสำเร็จที่สุด

Apple ได้สร้างอุตสาหกรรมที่นับไม่ถ้วนตั้งแต่การประมวลผลไปจนถึงการฟังเพลงและอดีตพนักงานได้คิดค้นและสร้างสรรค์อุตสาหกรรมเทคโนโลยีใหม่ ๆ ทุกอย่างตั้งแต่ซอฟต์แวร์ระดับองค์กรไปจนถึงเทอร์โมสแตทอัจฉริยะ

มันได้คิดค้นตัวเองใหม่หลายครั้งเปลี่ยนจาก Apple Computer เป็นผู้ผลิต iPhone Apple กำลังประสบกับการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งเนื่องจากยอดขายสมาร์ทโฟนช้า บริษัท กำลังผลักดันบริการที่ใหญ่ขึ้นด้วยการเปิดตัว ครั้งแรกการ และข้อเสนอ เปิดเผยในระหว่าง

หัวใจของ Apple คือการสร้างผลิตภัณฑ์ที่หรูหราใช้งานง่ายที่เราไม่เคยรู้มาก่อนว่าเราต้องการ

แอนดี้เฮิร์ตซ์เฟลด์หนึ่งในสมาชิกดั้งเดิมของทีมงาน Macintosh ที่ออกแบบซอฟต์แวร์ของระบบกล่าวว่า "เป็นความรักแรกพบเมื่อฉันพบ Apple II เป็นครั้งแรก "ฉันยังคงตื่นเต้นกับผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Apple มาจนถึงทุกวันนี้"

อดีตผู้บริหารและหุ้นส่วนของ Apple คนอื่น ๆ ได้แบ่งปันความทรงจำที่พวกเขาชื่นชอบของ บริษัท และจ็อบส์ซึ่งเป็นแรงขับเคลื่อนเบื้องหลังความสำเร็จ พวกเขารวมถึงอดีตผู้บริหารทางการเงิน Debi Coleman และ Susan Barnes อดีตนักออกแบบของ Apple Clement Mok, อลันเคย์ผู้มีวิสัยทัศน์ด้านเทคนิคหัวหน้านักเผยแผ่ศาสนา Guy Kawasaki และที่ปรึกษาด้านการตลาดของ Regis McKenna

นี่คือสิ่งที่พวกเขาต้องพูด

90 ชั่วโมงต่อสัปดาห์และรักมัน

ความสำเร็จครั้งแรกของ Apple มาจากคอมพิวเตอร์ Apple II และพยายามติดตามเรื่องดังกล่าวกับ Lisa แต่ต้น Apple เป็นที่รู้จักกันดีในคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น Macintosh Mac เริ่มต้นเป็นโครงการวิจัยในช่วงปลายยุค 70 มีพนักงานเพียงสี่คนก่อนที่จะกลายเป็นโครงการสัตว์เลี้ยงของ Jobs ภายในเดือนมกราคม 1981

มีการแข่งขันกันอย่างมากระหว่างทีม Apple II, Lisa และ Mac สำหรับการหลบหนีนอกสถานที่หนึ่งกลุ่ม Mac ซึ่งบินธงโจรสลัดไว้ที่สำนักงานมีหมวกสีเทาพิมพ์ขึ้นมา พวกเขาอ่าน: "90 ชั่วโมงต่อสัปดาห์และรักมัน" ด้วยตัวอักษรสีแดงและสีดำโคลแมนเล่าผู้ร่วมงานกับแอปเปิลในปี 1981 เป็นผู้ควบคุมการเงินสำหรับ Mac

มาร์คฮอบส์ / CNET

สมาชิกของทีม Mac ทุกคนในเวลานั้นประมาณ 100 คนได้รับ hoodie มันเป็นที่นิยม (ดูรูปได้รับความอนุเคราะห์จาก Mok ที่ด้านบนของเรื่องนี้)

“ ภายในหนึ่งสัปดาห์หลังจากกลับมา [จากการล่าถอย] กลุ่มลิซ่ามีเสื้อที่บอกว่าทำงานสัปดาห์ละ 70 ชั่วโมงและจัดส่งผลิตภัณฑ์” โคลแมนกล่าว “ หนึ่งสัปดาห์ต่อมากลุ่ม Apple II ซึ่งสร้างรายได้ให้กับกำปั้นมีเสื้อเชิ้ตที่พูดว่า 'ทำงาน 50 ชั่วโมงต่อสัปดาห์และสร้างผลกำไร'

"ใครจะรู้ว่ามันจะทำให้เกิดปฏิกิริยาทั่วทั้งมหาวิทยาลัย?" เพิ่ม Coleman

เธอเป็นหัวหน้าฝ่ายผลิต Mac ในปี 1984 และเป็นหนึ่งในผู้หญิงอันดับสูงสุดในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี เธอเข้ารับตำแหน่งในตำแหน่งหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของ Apple ในปี 2529 ในเดือนพฤศจิกายนที่โคลแมนได้พบ บาง โคลแมนเป็นส่วนสำคัญของความสำเร็จของแอปเปิ้ลในงานบอกว่าเขาทำให้คนที่ Apple เชื่อว่าพวกเขาจะเปลี่ยนโลก

รูปลักษณ์และความรู้สึกเหมือน The Beatles

ขณะที่เขาพร้อมที่จะเปิดตัว Mac งานต้องการให้คอมพิวเตอร์ "ดูและรู้สึกเหมือน The Beatles ไม่ใช่ Beatles ปลาย แต่ Beatles ต้น" นึกถึง Mok นักออกแบบที่ Apple ว่าจ้างให้ทำงานเพื่อสร้างแบรนด์สำหรับ Mac launch . “ ทอมฮิวจ์ [ผู้อำนวยการสร้างทีมแม็ค] และตัวฉันเองก็เป็นหัวของพวกเรา

พวกเขาตัดสินใจว่ามันหมายความว่ามีความดิบบางอย่างสำหรับ Mac แต่ด้วยความรู้สึกของความหลงใหลและศิลปะ "มันเป็นการแสดงออกถึงศิลปะของเทคโนโลยี" โมกผู้ร่วมงานกับแอปเปิลในปี 2525 กล่าว "ผลิตภัณฑ์นี้ได้รับการประดิษฐ์ขึ้นมา"

การสร้างตราสินค้าสำหรับ Mac เครื่องแรกนั้นมีการวาดเส้นคอมพิวเตอร์อย่างคร่าวๆหลังจากนั้นได้รับการขนานนามว่า "Picasso logo"

เอื้อเฟื้อภาพโดย Clement Mok

(พวกเขาประสบความสำเร็จในการให้แอปเปิ้ลเดอะบีทเทิลส์รู้สึกว่า Apple Corps บริษัท ที่เป็นเจ้าของสิทธิ์ของเพลงเดอะบีทเทิลส์ฟ้องคูเปอร์ติโนแคลิฟอร์เนีย บริษัท ที่ละเมิดเครื่องหมายการค้าทั้งสองฝ่ายมีการแย่งชิงกันทางกฎหมายมานาน มาถึงการตั้งถิ่นฐานในปี 2007 และใน )

โมกเป็นผู้จัดการร่วมของ Apple Creative Services ในปี 1985 และดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์สำหรับองค์กรและตลาดการศึกษา เขาเป็นหนึ่งในคนที่รับผิดชอบภาพสัญลักษณ์ของ Apple ในด้านการตลาดและบรรจุภัณฑ์รวมถึงการวาดเส้นอย่างคร่าวๆซึ่งสื่อถึงต้นการส่งเสริมการขาย Mac

แต่แง่มุมหนึ่งของ Mac นั่นคือการออกแบบลายเส้นที่โค้งมนไม่รู้สึกเหมือน The Beatles to Mok เท่าที่รู้สึกเหมือนกับ Joni Mitchell จ็อบส์ต้องการเลียนแบบโลโก้ของร้านอาหาร Ciao ที่หมดอายุแล้วในเขตการเงินของซานฟรานซิสโก

“ ฉันพยายาม แต่ไม่สามารถใช้ชีวิตของฉันได้เลย” โมกเล่า แอปเปิ้ลจบลงด้วยการจ้างคนที่สร้างโลโก้ Ciao ในตอนแรก John Casado สิ่งที่มาจากทีมคือสิ่งที่เรียกว่าโลโก้ Macintosh Picasso องค์ประกอบการสร้างตราสินค้าจาก Mac เครื่องแรกที่มีอยู่ในปัจจุบัน ได้แก่ บรรจุภัณฑ์สีขาวเรียบง่ายที่ใช้สำหรับอุปกรณ์ของ Apple

ค้นหาวิธี

พนักงานแอปเปิลรุ่นแรกซึ่งส่วนใหญ่มีอายุ 20 ปีและ 30 ปีได้รับความรับผิดชอบอย่างมาก

"สตีฟเคยพูดว่า 'เราจ้างคนฉลาดเพื่อบอก เรา ว่าต้องทำอย่างไรอย่าจ้างพวกเขาเพื่อบอก พวกเขา ว่าต้องทำอะไร'" Susan Barnes ผู้ร่วมงานกับ Apple ในปี 1981 เป็นผู้ควบคุมการเงินของแผนก Mac กล่าว

เธอทำงานอย่างใกล้ชิดกับโคลแมนในวันแรก ๆ ที่แอปเปิลและลงเอยด้วยการรายงานโดยตรงต่องานเป็นเวลาหนึ่งทศวรรษ Barnes ร่วมก่อตั้ง NeXT Computer กับ Jobs ในปี 1985 และกลายเป็น CFO

เมื่อถึงจุดหนึ่งในต้นปี 1985 ขณะที่ยังอยู่ที่ Apple งานก็เรียก Coleman และ Barnes ในคืนวันศุกร์และบอกว่าเขาต้องการซื้อก้อน Adobe ของระบบ Apple และ Adobe มีการเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดในช่วงแรก ๆ ของพวกเขาทั้งสองทำงานร่วมกันเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีการเผยแพร่บนเดสก์ท็อป

"เป็นสิ่งที่เราต้องการใน Mac เป็นเวลานาน" Barnes กล่าวถึงซอฟต์แวร์และแบบอักษรของ Adobe "การพิมพ์ด้วยเลเซอร์เป็นสิ่งที่ทำให้เครื่อง Mac ใช้งานได้จริง"

บาร์นส์และโคลแมนไปที่ห้องสมุดกฎหมายตอนดึกพยายามหาวิธีซื้อหุ้นของ บริษัท อื่น "เราจะทำเช่นนี้ได้อย่างไร?" บาร์นส์กล่าวว่า "นี่คือสิ่งที่คุณถามผู้บริหารระดับสูงและเราก็เป็นเหมือน 'โอ้เราเป็นผู้บริหารระดับสูง' มันตีคุณแล้ว "


แอปเปิ้ลลงทุน 2.5 ล้านเหรียญสหรัฐสำหรับสัดส่วนการถือหุ้น 19.99% ใน Adobe ในต้นปี 2528 ในปี 2532 บริษัท ขายหุ้นดังกล่าวซึ่งปรับลดลงประมาณ 16% เป็น 84 ล้านดอลลาร์

“ เมื่อคุณอยู่ใน บริษัท ในภายหลังมันง่ายมากที่จะซ่อนไว้ข้างหลัง 'ให้ฉันตรวจสอบกับคนนั้น'” บาร์นส์กล่าว ที่ Apple มันคือ "ไม่เป็นคุณเรามาทำกันหาวิธีและอย่ากลัวผลที่จะตามมา"

Orwellian 1984

จ็อบส์รับสมัครงาน John Sculley ในช่วงต้นทศวรรษ 1980 เพื่อช่วยให้เขาเติบโตในฐานะ บริษัท Apple Sculley เป็นซีอีโอของ Pepsi และช่วยให้เอาชนะ Coca-Cola ในฐานะผู้ผลิตเครื่องดื่มชั้นนำ งานที่มีชื่อเสียงโน้มน้าวให้ Sculley รับบทซีอีโอที่ Apple ในปี 1983 โดยถามว่าเขาต้องการ "ขายน้ำน้ำตาลตลอดชีวิต" หรือถ้าเขาต้องการ "มากับฉันและเปลี่ยนโลก" Sculley ผู้สนิทกับ Jobs ก่อนที่จะขับไล่เขาในปี 1985 ทำหน้าที่เป็น CEO ของ Apple มานานกว่าทศวรรษจนกระทั่งถูกบังคับให้ออกจากตัวเขาเอง

ในฤดูใบไม้ร่วงปี 1983 Sculley, Jobs ผู้บริหารของ Apple คนอื่น ๆ และสมาชิกของ บริษัท โฆษณา Chiat / Day สองคนคือ Lee Clow และ Steve Hayden กำลังระดมสมองเกี่ยวกับการเปิดตัว Mac Business Week มีเรื่องเล่าในสัปดาห์นั้นว่า "ผู้ชนะคือ IBM"

“ เรายังไม่ได้ออกมาพร้อมกับ Mac ดังนั้นเราจึงตกต่ำลงเล็กน้อย” Sculley กล่าว "เราจะทำอะไรได้บ้างที่จะหยุดโลกและให้ผู้คนให้ความสนใจกับความจริงที่ว่าเกมยังไม่จบ? มันยังไม่เริ่มเลย"

กลุ่มเริ่มพูดถึงสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่จะเกิดขึ้นในปี 1984 และการอ้างอิงที่ชัดเจนกับนวนิยาย dystopian ของจอร์จออร์เวลล์ "1984" ขึ้นมา พวกเขาถกเถียงกันโดยคิดว่านักการตลาดหลายคนอาจเล่นอ้างอิง "1984" แต่พวกเขาหวังว่าจะได้รับการก้าวกระโดดโดยออกมาพร้อมกับบางอย่างในเดือนมกราคม - ช่วงเวลาที่สมบูรณ์แบบกับ Super Bowl

Steve Jobs และ John Sculley ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดในช่วงปีแรก ๆ ของ Apple แต่ได้พูดอีกครั้งหนึ่งหลังจากที่ Jobs ถูกตัดขาดจาก บริษัท ในปี 1985

“ ถ้าเราทำอะไรบางอย่างที่ทำให้หัวใจหยุดเต้นในการเปิดตัวในเดือนมกราคมจากนั้นเราจะยึดเอาไว้และไม่มีใครต้องการใช้มันเพราะมันจะดูเหมือนว่าพวกเขาขโมยความคิดไปแล้ว” Sculley กล่าว

ผู้บริหาร Chiat / วันใช้เวลาหนึ่งสัปดาห์ในการสร้างแคมเปญเช่น "ไม่มีใครเคยเห็นมาก่อน" โฆษณา "1984" 60 วินาทีที่พวกเขาสร้างกลายเป็น

แต่บอร์ดของ Apple เกลียดมัน “ ในตอนท้ายของโฆษณา 60 วินาทีมีความเงียบในห้อง” Sculley กล่าว “ ผู้กำกับสองคนเอาหัววางบนโต๊ะจากนั้นพวกเขาก็หันมาหาฉันแล้วพูดว่า 'คุณจะไม่ทำอย่างนั้นใช่มั้ย?' ฉันพูดว่า 'แน่นอนมันเป็นโฆษณาที่ดีที่สุดเท่าที่ฉันเคยเห็น "

Sculley กล่าวว่าต้นทุนการผลิต 500,000 ดอลลาร์ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายปกติประมาณ 5 ถึง 10 เท่า และ Apple จ่าย 1 ล้านดอลลาร์เป็นเวลาออกอากาศ 2 นาทีในช่วงซูเปอร์โบว์ล บอร์ดบอก Chiat / วันให้ขายเวลา แต่พวกเขาสามารถถ่ายได้เพียง 1 นาทีดังนั้นโฆษณาจึงวิ่ง

“ เราลงเอยด้วยการได้รับการโฆษณาฟรีประมาณ $ 45 ล้านเพราะเครือข่ายยังคงทำงานต่อไปเรื่อย ๆ เต็มความสามารถ” Sculley กล่าว "มันเป็นการเริ่มต้นที่น่าทึ่งสำหรับ Macintosh"

แอปเปิ้ลเป็นศาสนา

Apple รู้ว่า Mac เครื่องแรกจะไม่ประสบความสำเร็จเว้นแต่จะมีซอฟต์แวร์สำหรับมัน การให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์เขียนซอฟต์แวร์สำหรับคอมพิวเตอร์ตกเป็นของ Guy Kawasaki ผู้ร่วมงานกับ Apple ในปี 1983 ในฐานะหัวหน้าผู้เผยแพร่ศาสนาคนแรกของ Mac

"เป็นการง่ายที่จะให้ผู้คนเริ่มเขียนซอฟต์แวร์เพราะเราเริ่มต้นใหม่สำหรับการตลาดคอมพิวเตอร์และเปิดตลาดใหม่สำหรับคอมพิวเตอร์" เขากล่าว "เราเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับพีซี IBM และ ... นักพัฒนาสามารถเขียนซอฟต์แวร์ที่พวกเขาใฝ่ฝันเกี่ยวกับการเขียน"

แต่มันไม่ใช่เรื่องง่ายนักที่จะให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์เขียนเสร็จจริง ๆ พวกเขาทำงานกับแพลตฟอร์มที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะและจัดการกับส่วนต่อประสานกราฟิกผู้ใช้แบบใหม่ของ Mac

Steve Jobs ถูกตัดขาดจาก Apple ในปี 1985 แต่กลับมาในปี 1997

James Martin / CNET

คาวาซากิหลีกเลี่ยงงานมากที่สุดเพราะงาน "กลัวอึ" ออกจากเขา อยู่มาวันหนึ่งงานมาถึงห้องเล็ก ๆ ของคาวาซากิเพื่อแนะนำให้เขารู้จักกับใครบางคนและถามคาวาซากิว่าเขาคิดอย่างไรกับ บริษัท “ ฉันพูดว่า 'มันปานกลางและผลิตภัณฑ์นั้นไร้สาระ” คาวาซากิกล่าว "ในตอนท้ายของคำติชมของฉันเขาพูดว่า 'นี่คือซีอีโอของ บริษัท '"

"ฉันผ่านการทดสอบของสตีฟจ็อบส์" คาวาซากิเสริม “ เขาน่าจะรู้ว่า บริษัท นั้นน่าขยะแขยงถ้าฉันบอกว่ามันเยี่ยมมากมันคงเป็นวันสุดท้ายที่ฉันจะได้อยู่ที่ Apple”

Kawasaki ได้ออกจาก Apple ในปี 1987 เพื่อก่อตั้ง บริษัท ของเขาเอง เขากลับมาในฐานะเพื่อนของ Apple ในปี 1995 "เมื่อ Apple ควรจะตาย"

"ความจริงที่พวกเขานำฉันกลับมาเพราะลัทธิกำลังจะตาย" คาวาซากิกล่าว ทำให้ผู้คนตื่นเต้นกับ Apple อีกครั้ง "ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่มันก็เป็นไปไม่ได้ด้วย"

“ มีแกนหลักของคนที่ไม่เคยสูญเสียศรัทธาใน Apple” Kawasaki กล่าว "Apple เป็นศาสนา"

Bill Gates เพื่อช่วยเหลือ

เมื่อจ็อบส์ออกจากแอปเปิ้ลในปี 1985 เขาเริ่มก่อตั้ง บริษัท NeXT ซึ่งเป็น บริษัท คอมพิวเตอร์แห่งใหม่ที่มุ่งเน้นไปที่สถานีงานสำหรับมหาวิทยาลัยสถาบันการเงินและธุรกิจอื่น ๆ ในขณะที่คอมพิวเตอร์ขายไม่ดี (พีซีที่ใช้ Microsoft Windows เป็นที่นิยมมากที่สุดในเวลานั้น) NeXT มีซอฟต์แวร์ที่น่าสนใจมาก

"Steve เรียกฉันมาแล้วเขาบอกว่า 'เฮ้ฉันเริ่ม บริษัท ใหม่นี้มันเป็นคอมพิวเตอร์ที่น่าอัศจรรย์สำหรับการศึกษา'" Tom Suiter ผู้ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์บริการแรกของ Apple กล่าว ออกจากแอปเปิ้ลหลังจากออกจากงานในปี 1985 แต่ได้ติดต่อกับผู้ร่วมก่อตั้งของ Apple ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงเวลาที่ Jobs ตั้งค่า NeXT

Suiter จดจำการสนทนาของเขากับงานเกี่ยวกับการตั้งชื่อ บริษัท ใหม่

“ ฉันพูดว่า 'ยินดีด้วยมันเยี่ยมมากคุณจะเรียกมันว่าอะไร?'

งานกล่าวว่า: 'สอง.'

ฉันพูดว่า: 'คุณหมายถึงอะไร'

Jobs กล่าวว่า: 'เป็น บริษัท ที่สองของฉัน'

ฉันพูดว่า: 'ทุกคนกำลังจะไปเกิดอะไรขึ้นกับใคร'

จ็อบส์พูดว่า: 'นั่นคือสาเหตุที่ฉันคุยกับคุณ ฉันต้องการความช่วยเหลือ.'

ฉันพูดว่า 'ให้ฉันคิดดู'

วันหยุดสุดสัปดาห์นั้น Suiter บินไปซีแอตเทิลเพื่อเข้าร่วมการประชุม CD-ROM ที่จัดทำโดย Microsoft และได้กล่าวสุนทรพจน์โดย Bill Gates ผู้ร่วมก่อตั้ง "ฉันไม่อยากจะเชื่อเลยว่าเขาใช้ 'ต่อไป' กี่ครั้งในทางบวกฉันนับพวกเขาและบอกว่า 'ถัดไป' จะเป็นชื่อที่ยอดเยี่ยมสำหรับ บริษัท "

เมื่อ Suiter กลับถึงบ้านในวันอาทิตย์เขาเรียกงานและบอกว่าเขามีชื่อที่สมบูรณ์แบบสำหรับ บริษัท ใหม่ของเขา

"เขาไป 'เฮ้มันคืออะไร'

ฉันพูดว่า 'NeXT' มีความเงียบเช่นนี้

จากนั้นเขาก็พูดว่า 'ฉันรักมัน!'

ส่วนที่เหลือคือประวัติศาสตร์ ... ความจริงคือมันมาจากปากของ Bill Gates เพื่อช่วยสตีฟ "

Suiter ไม่เคยบอกแรงบันดาลใจของเขากับชื่อ NeXT “ มันอาจจะทำให้ความฉลาดของชื่อนั้นลดลง” เขากล่าวพร้อมหัวเราะ

Microsoft ไม่เพียง แต่ช่วย Apple โดยไม่รู้ตัว นอกจากนี้ยัง ในช่วงฤดูร้อนของปี 1997 เพื่อให้ Apple ลอยไปเพราะใกล้เคียงกับการทำธุรกิจ ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลง Apple ได้ทำเบราว์เซอร์เริ่มต้นที่ล้าสมัยสำหรับ Microsoft แล้ว และ Gates ก็ตกลงที่จะพัฒนา Microsoft Office รุ่นต่อไปและเครื่องมือในการพัฒนาสำหรับ Mac - ข้อตกลงที่ช่วยให้ Apple ชนะใจลูกค้าที่ผูกติดอยู่กับซอฟต์แวร์ของ Microsoft

จ็อบส์จ้างงาน Suiter อีกครั้งในปี 2541 ในขณะที่ Suiter อยู่ที่ บริษัท ตัวแทนโฆษณา CKS Group ของ Silicon Valley เพื่อเป็นผู้นำด้านการสื่อสารการตลาดสำหรับผลิตภัณฑ์ Apple ทั้งหมดรวมถึงการเปิดตัว iMac

ประดิษฐ์อนาคต

ในปี 1970 Alan Kay หนึ่งในบรรพบุรุษของคอมพิวเตอร์ทำงานที่ Xerox PARC กลุ่มวิจัย Palo Alto รัฐแคลิฟอร์เนียที่เป็นแรงบันดาลใจให้ส่วนติดต่อผู้ใช้ Mac และผลิตภัณฑ์ Apple รุ่นแรก ๆ Kay เข้าร่วมกับ Apple ในปี 1984 ไม่กี่เดือนหลังจากเปิดตัว Mac

เคย์กล่าวอย่างมีชื่อเสียงว่า "วิธีที่ดีที่สุดในการทำนายอนาคตคือการคิดค้นมันขึ้นมา"

เขาจำได้ว่างานของคณะกรรมการบริหารของ Apple และการดิ้นรนของ บริษัท ในการกู้คืน:

"มันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะสรุปว่า 'สิ่งที่อาจมี beens' และ 'สิ่งที่ควรมี beens' เพราะ Steve ทั้งสองมีวิสัยทัศน์และก็บ้าคลั่งอย่างจริงจังในหลาย ๆ บรรทัดเขาและฉันเป็นเพื่อนกันแม้จะเป็นเรื่องนี้ก็ตาม อาจมีเพื่อน

กำลังเล่น: ดูสิ่งนี้: ดูผู้ใช้ปิดเสียงบนการอภิปรายของ Mac v. PC ในปี 1995
01:06

"ไม่กี่ปีต่อมาฉันได้รับการติดต่อจากเพื่อนร่วมงานที่ยาวนานในคอมพิวเตอร์กราฟิก - ซึ่งตอนนั้นที่ Lucasfilm และต้องการออกไปฉันขับรถไปที่ NeXT และฟังคำบรรยายของ Steve เกี่ยวกับคนเหล่านี้ Marin County ที่จะพบกับผู้คนที่กลายเป็นพิกซาร์การระดมทุนของพิกซาร์และแขวนอยู่กับความสามารถอย่างจริงจังที่พวกเขาได้รับก็คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดของสตีฟ”

อย่างไรก็ตาม Kay มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการคิดค้นใหม่ของ Apple หลังจากที่ Jobs กลับมาทำงานกับ Apple ในปี 1997

"การกลับมาของสตีฟกับแอปเปิ้ลและการเปลี่ยนแปลงของ บริษัท ให้เป็นเป้าหมายหลักในการตลาดผู้บริโภคนั้นประสบความสำเร็จจากจุดยืนทางธุรกิจเท่านั้นอุดมคติของ Apple ในช่วงต้นยุค 80 เกี่ยวกับ 'ล้อเพื่อความคิด' ได้หายไปนานแล้ว ...

"ฉันได้พูดคุยกับสตีฟไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งเขาตายและเขาจะส่งเรื่องให้ฉันตามความเห็นของฉันเป็นระยะ ๆ เชิญฉันไปเปิดงานผลิตภัณฑ์ ฯลฯ

"ฉันจะพยายามทำให้เขากลับมาเป็น" ความจริงจังจากส่วนกลาง "เป็นระยะ ๆ เกี่ยวกับการศึกษา ฯลฯ ฉันเคยพยายามให้เขาจำสิ่งที่เขาพูดกับ John Sculley เพื่อให้เขารอดพ้นจาก Pepsi ('คุณต้องการขายน้ำน้ำตาลหรือไม่) ตลอดชีวิตของคุณหรือคุณต้องการเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้หรือไม่? ') - จุดที่ความลุ่มหลงครั้งใหญ่ที่สุดของสตีฟหลังจากกลับมาคือการให้แอปเปิ้ลประสบความสำเร็จเป็นหลักโดยการขาย' น้ำน้ำตาล 'ให้กับผู้บริโภค!

ตลกว่าสิ่งต่าง ๆ จะเปิดออก

เมื่อ Jobs และ Wozniak เริ่มต้นทำงานกับ Apple พวกเขารู้ว่าพวกเขาต้องการการตลาดที่ชาญฉลาดและการประชาสัมพันธ์ช่วยในการเปิดตัวคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเครื่องแรกของโลก พวกเขาชอบแคมเปญของ Intel ดังนั้นจึงถามผู้ผลิตชิปที่ทำงานให้กับมัน Intel บอกพวกเขาว่ามันคือ Regis McKenna

นั่นเริ่มต้นความสัมพันธ์ระหว่างจ๊อบส์กับแม็คเคนน่าที่เริ่มตั้งแต่ปี 1976 จนถึงจ็อบส์เสียชีวิตในปี 2011 บริษัท ของเรนคิสเคนน่าอิงค์ซึ่งเป็น บริษัท ของ McKenna ช่วยเปิดตัวเครื่อง Mac ในปี 1984 แม้ว่าความสัมพันธ์อย่างเป็นทางการระหว่าง บริษัท อยู่ใกล้ชิดกับ Jobs และพูดคุยกับเขาประมาณเดือนละครั้งตลอดช่วงชีวิตของผู้ร่วมก่อตั้งของ Apple

ซึ่งรวมถึงช่วงเวลาหลังจากที่ Jobs กลับสู่ Apple Jobs เข้าร่วมงานกับ Apple ในเดือนกุมภาพันธ์ 1997 หลังจาก บริษัท ซื้อ NeXT ในราคา 429 ล้านเหรียญและเขาถูกขอให้ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้แก่ Gil Amelio ซึ่งเป็น CEO คนนั้น น้อยกว่าห้าเดือนต่อมาจ็อบส์เชื่อว่าคณะกรรมการจะปลดอาเมลิโอและตั้งชื่อให้เขาเป็นซีอีโอชั่วคราว

“ เขาย้ายจากเมื่อเขาไม่มีตำแหน่งบนกระดานและไม่ได้เป็นที่ปรึกษาและจบลงด้วยการเข้ายึด บริษัท ” McKenna กล่าว “ คนเหล่านั้น Amelio และคนอื่น ๆ ค่อนข้างตรงไปตรงมาไม่รู้ว่าอะไรกระทบพวกเขา”

งานไม่ได้อยู่ที่ CEO นานเกินไป แต่เขาต้องเผชิญกับงานที่น่ากลัว "แอปเปิ้ลมีรูปร่างที่น่ากลัว" McKenna กล่าว งาน "ไม่แน่ใจว่าเขาสามารถแก้ไขได้คนไม่เข้าใจว่ามันใช้เวลาหลายปีกว่าที่เขาจะเอามันออกมาจากพื้นดินมันไม่เพียงเกิดขึ้น"

ในที่สุดงานก็หันแอปเปิ้ลไปรอบ ๆ โดยการตัดสายผลิตภัณฑ์ของ บริษัท และแนะนำผลิตภัณฑ์ยอดฮิตอย่างต่อเนื่อง - คอมพิวเตอร์ iMac ที่มีสีสันแล้วเครื่องเล่นเพลง iPod, iTunes Store, iPhone และ iPad

"พวกเขาลดการพัฒนาผลิตภัณฑ์ถึง 50 เปอร์เซ็นต์หรือ 60 เปอร์เซ็นต์" McKenna กล่าว

Apple เปิดตัว iPod ในเดือนตุลาคม 2544 ซึ่งเสนอ "1,000 เพลงในกระเป๋าของคุณ" จนกระทั่งในอีกสองปีต่อมาในเดือนตุลาคม 2546 iTunes Music Store ก็เริ่มทำงานบนพีซี Windows

Kim Kulish / Corbis SABA

"สตีฟเรียกฉันขึ้นมา ... พวกเขากำลังจะเปิดตัวร้านค้าออนไลน์ของพวกเขากำลังจะเปิดตัว iTunes ... เขาตื่นเต้นมากเขาพูดว่า 'ฉันคิดว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้เรามาถึงแล้วค่อนข้างดี' เขาพูดได้ไม่ดีเขาค่อนข้างสงสัยจนกระทั่ง iMacs ตัวแรกสีสันสดใสออกไปอย่างบ้าคลั่ง "

คนส่วนใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับ Apple ในช่วงปีแรก ๆ ไม่เคยคาดหวังว่ามันจะเติบโตอย่างที่เป็นอยู่ในทุกวันนี้ หลังจากที่เขากลับมาที่ Apple และประสบความสำเร็จและเติบโตขึ้น "หนึ่งในสิ่งที่เขาพูดคือ 'ตลกว่าสิ่งต่าง ๆ เกิดขึ้น'" McKenna กล่าว

"เขาแค่เตือนความทรงจำมันทำให้เขาประหลาดใจเขาไม่ได้คาดหวังสิ่งเหล่านี้ ... จนกระทั่งผลิตภัณฑ์ประสบความสำเร็จเขามักจะถามว่ามันดีพอหรือเปล่าเขาไม่เคยรู้สึกเมื่อเขาเปิดตัวผลิตภัณฑ์ ดีพอ] แต่เขาจะขายมันราวกับว่ามันเป็นจริงเขามักจะรู้สึกว่าอาจมีมากกว่าหรือดีกว่า [คุณสมบัติ] ความคิดเห็นของเขาเกี่ยวกับ 'ตลกว่าสิ่งที่เปิดออก' เป็นความคิดเห็นของเขาว่ามันแปลกใจ เขา."

มุ่งเน้นการออกแบบอุตสาหกรรม

สาย iMac ที่มีสีสันของ Apple และความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับจ๊อบส์ Jony Ive ของนักออกแบบช่วยให้ บริษัท ฟื้นตัวจากความตาย Tim Bajarin นักวิเคราะห์อุตสาหกรรมที่เน้นเรื่อง Apple เป็นเวลานานจำได้ว่าสิ่งที่ Jobs ตั้งใจทำเพื่อช่วย บริษัท ของเขาเมื่อเขากลับมาที่ Apple เป็นครั้งแรก

"เมื่อสตีฟกลับมาที่แอปเปิ้ลฉันได้พบกับเขาในวันที่สองที่เขากลับมา" บาจารินผู้ซึ่งเริ่มติดตามแอปเปิลในปี 1981 สำหรับกลยุทธ์เชิงสร้างสรรค์ของ บริษัท กล่าว "ฉันถามว่า 'คุณจะช่วย Apple ได้อย่างไร' สิ่งแรกที่เขาพูดก็คือ 'ฉันจะกลับไปดูแลความต้องการหลักของลูกค้าของเรา - นักออกแบบวิศวกรรมและกราฟิกฉันจะกลับไปและตรวจสอบให้แน่ใจว่าเราจะดูแลลูกค้าเหล่านั้น' รุ่นต่อไปของ Mac นั้นทรงพลังกว่าและได้รับการสนับสนุนมากกว่าสำหรับกลุ่มนั้น ๆ

"จากนั้นเขาก็บอกฉัน - ในเวลาที่ฉันคิดว่าเป็นหนึ่งในสิ่งที่บ้าที่สุดที่ฉันเคยได้ยิน - 'ฉันจะมีสมาธิในการออกแบบอุตสาหกรรม' ฉันจำได้ว่าเดินจากไปแล้วพูดว่า 'การออกแบบอุตสาหกรรมจะช่วย Apple ได้อย่างไร' ดังที่คุณทราบมันกลายเป็นหลักสำคัญของความสำเร็จของ Apple ในอีกหนึ่งปีต่อมา Apple ได้เปิดตัว iMacs สี all-in-one ของ Apple "

Ive เป็นนักออกแบบนำที่อยู่เบื้องหลังผลิตภัณฑ์ที่สำคัญที่สุดของ Apple รวมถึง iPhone คุกตั้งชื่อเขาเป็นหัวหน้าเจ้าหน้าที่ออกแบบเมื่อปีที่แล้ว ในขณะเดียวกันบาจารินก็ยังคงเดินหน้าติดตามแอปเปิ้ลเพื่อสร้างกลยุทธ์ที่สร้างสรรค์

ทุกคนจะปรากฏขึ้นหรือไม่

Ron Johnson หัวหน้าฝ่ายการค้าปลีกของ บริษัท กล่าวว่าหนึ่งในความทรงจำที่มีชื่อเสียงที่สุดของเขาที่ Apple คือการเปิดตัว Apple Store แห่งแรกใน McLean รัฐเวอร์จิเนีย เขาระลึกถึงช่วงเวลาที่แน่นอน: 19 พฤษภาคม 2544 เวลา 10.00 น

จอห์นสันช่วยฝันถึงแนวคิดของร้านที่ดูเรียบง่ายและสดใสด้วยโต๊ะไม้ยาวที่ถืออุปกรณ์ Apple จำนวนหนึ่งที่ผู้คนสามารถทดสอบได้ การออกแบบเป็นการออกเดินทางจากร้านค้าทั่วไปโดยมีทางเดินและทางเดินของชั้นวางที่เต็มไปด้วยผลิตภัณฑ์ วิธีการค้าปลีกของ Apple ได้ถูกคัดลอกโดยผู้อื่นรวมถึง Microsoft

สามสิบนาทีก่อนที่จะเปิดร้านสาขาแรกจอห์นสันได้รับโทรศัพท์จากงานซึ่งถามว่ามีกี่คนที่อยู่ในสายนอก จอห์นสันบอกเขาว่ามีลูกค้าประมาณ 50 คน ไม่พอใจกับผลิตภัณฑ์ที่มีราคาต่ำงานบอกว่าพวกเขาควรทำตลาดเปิดตัว บริษัท ส่งอีเมลและแถลงข่าว แต่ไม่ได้ทำการโฆษณาใด ๆ จอห์นสันมั่นใจคนงานจะปรากฏขึ้น

กำลังเล่นอยู่: ดูสิ่งนี้: ผลิตภัณฑ์ Apple ที่โดดเด่นที่สุดที่เคยผลิตมา
02:55

เมื่อถึงเวลาเปิดร้านมีคน 1,500 คนเข้าแถว

“ มันเปลี่ยนจาก 50 คนเป็น 1,500 คนในเวลา 30 นาที” จอห์นสันกล่าว "มันสนุกมากจริงๆ."

ขณะนี้มีร้านค้า Apple มากกว่า 500 แห่งทั่วโลกร้านค้าของ Apple ได้กลายเป็นศูนย์กลางสำหรับแฟน ๆ ที่จะออกค่ายบ่อยครั้งที่ต้องรอเป็นเวลานานสำหรับอุปกรณ์ใหม่ล่าสุดที่จะวางจำหน่าย ในขณะที่ผู้ค้าปลีกรายอื่น ๆ กำลังปิดสถานที่เนื่องจากปริมาณการใช้ร้านค้าที่อ่อนแอแอปเปิลสโตร์นำยอดขายสูงสุดต่อตารางฟุตของร้านค้าปลีกใด ๆ ในสหรัฐอเมริกา

Johnson กล่าวว่า Jobs ต้องการสร้างร้านค้าปลีก "เพื่อให้เราสามารถทำตลาดนวัตกรรมแบบเห็นหน้ากัน" กับลูกค้า จอห์นสันเห็นว่าภารกิจนี้มีผลอย่างสมบูรณ์เมื่อเขาเห็นการเปิดตัว iPhone ในปี 2550 เขาเป็นหนึ่งในฝูงชนจำนวนมากที่ร้าน Fifth Avenue อันเป็นสัญลักษณ์ของ บริษัท ในแมนฮัตตัน

“ มันแสดงให้เห็นถึงอัจฉริยะของสตีฟที่จุดสูงสุด” จอห์นสันกล่าว “ มันเป็นการแต่งงานของกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์ที่เหลือเชื่อด้วยความสามารถในการสื่อสารกับประสบการณ์ของลูกค้าที่ไม่มีใครเทียบได้”

นั่นคือ 'ช่วงเวลา aha'

Apple มีผลกระทบต่อสังคมอย่างไร? คุณสามารถเห็นมันได้เมื่อเด็กชายอายุ 8 ขวบทำการกวาดหน้าจอไมโครเวฟทำให้งงว่าจะไม่มีอะไรเกิดขึ้น คุณไม่ผิดเขาจริงๆ ท้ายที่สุดแล้วเราทุกคนใช้นิ้วมือและท่าทางของเราในการควบคุมโทรศัพท์และคอมพิวเตอร์ของเราดังนั้นทำไมไม่ใช่แกดเจ็ตอื่น ๆ ที่มีหน้าจอขนาดใหญ่

ลุงของเด็กคนนั้นรองประธาน บริษัท AT&T Ralph de la Vega สามารถติดตามความเชื่อมั่นของเราที่มีต่อนิ้วมือของเราย้อนกลับไปเป็นครั้งแรกที่ Jobs แสดงให้เขาเห็น iPhone ซึ่งเขาเรียกว่า "aha ครู่หนึ่ง" เขาเป็นคนแรก ๆ ที่เห็นอุปกรณ์และต้องลงนามในข้อตกลงการไม่เปิดเผยสาบานว่าจะไม่บอกใครเกี่ยวกับโทรศัพท์รวมถึงซีอีโอและคณะกรรมการของ AT&T - หรือภรรยาของเขา

คำถามแรกของ De la Vega เมื่อเห็น iPhone คือ "Where is the stylus?"

"[iPhone] เปลี่ยนวิธีที่ผู้ใช้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อย่างมาก" de la Vega กล่าว "มันเน้นถึงการเปลี่ยนแปลงความคาดหวังของผู้คน"

ในขณะที่มีหน้าจอสัมผัสก่อน iPhone, Apple เป็นคนแรกที่แสดงประโยชน์ของการทิ้งสไตลัสการเคลื่อนไหวที่มีผลกระทบอย่างมากต่ออุตสาหกรรมเทคโนโลยี หากไม่มี Apple เราอาจจะยังคงบดปุ่มทางกายภาพอยู่

“ แอปเปิ้ลเร่งความเร็วอย่างมากดังนั้นมันจึงเปลี่ยนแปลงทุกอย่าง” เดอลาเวก้ากล่าว

AT&T กลายเป็นผู้ให้บริการไร้สายรายแรกที่ขาย iPhone ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยให้ผู้ให้บริการดึงดูดลูกค้าหลายล้านราย และ iPhone ได้ช่วยให้ Apple กลายเป็น บริษัท ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ไปยัง 40 ถัดไป

Roger Cheng ของ CNET และ Ben Fox Rubin สนับสนุนรายงานนี้

เรื่องราวนี้เป็นส่วนหนึ่งของการรายงานข่าวของ CNET ในวันครบรอบ 40 ปีของการก่อตั้ง Apple สำหรับเรื่องราวเพิ่มเติมในแพ็คเกจนี้คลิก

Apple เวลา 40

 • การอ่าน
 • 1 เม.ย.
 • 1 เม.ย.
 • 1 เม.ย.

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว

 1. Slot999 ความบันเทิงมือถือเวอร์ชั่น :ยอดขายโทรศัพท์มือถือทะลุ 1 พันล้านมาร์ค
 2. Conoco เตรียมปลดประจำการ Citgo ตามล่าหาทรัพย์สินในแคริบเบียนของ PDVSA
 3. Scalper ซื้อตั๋ว 'The Interview' $ 650 ตอนนี้ต้องการเงินคืน
 4. Djokovic มีข้อยกเว้นในขณะที่เขามองหาหน้าที่ประจำชาติ
 5. การบริหารของ Erdogan: ตุรกียอมรับเพื่อน ๆ หลังจากความพยายามทำรัฐประหารของทหารเมื่อเดือนกรกฎาคม 2559
 6. ธนาคารเอชเอสบีซียกระดับการเติบโตทางเศรษฐกิจโลกการคาดการณ์เงินเฟ้อ
 7. ห้าคนได้รับบาดเจ็บสองคนช่วงหลังรถชนคนเดินถนนในลอนดอน
 8. SAP อ้างว่าลูกค้าของ Oracle 100 รายมีข้อบกพร่อง
 9. Tillerson กล่าวว่าไม่มีความจริงที่จะรายงานว่าเขาถูกแทนที่
 10. Retro Tech: Mego's 2-XL